แมลงหวี่
เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ เป็นพาหะนำโรคที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณตามกองขยะ แหล่งอาหารเศษ เปลือกผลไม้ ผลไม้และผักที่เน่าเสีย ถังหมักน้ำผลไม้ อาหารหมักดอง น้ำเลี้ยงที่ออกจากแผลตามลําต้นของพืช และยังอาจพบได้ตามป่าเขา ริมถนนหนทางต่าง ๆ และตามบ้านเรือนด้วย
แมลงหวี่แบ่งเป็น 3 ชนิด
1.แมลงหวี่ มีลำตัวเล็ก ตัวเต็มวัยยาวประมาณ 3-4 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีเหลืองถึงน้ำตาลดำ ตามีขนาดใหญ่สีแดง กินอาหารจำพวกผัก และผลไม้ ชอบผลไม้ที่เน่าเสีย และที่มีราขึ้น
2.แมลงหวี่ตา เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ขนาด 1.5-2.5 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีน้ำตาลถึงดำ ตามีสีน้ำตาลขนาดใหญ่ กินอาหารจำพวกพืชผัก หรือผลไม้เน่าเปื่อย ขยะ อาหารสด เมือกและน้ำเหลืองของคนและสัตว์
3.แมลงหวี่ขน เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ บริเวณปีกมีขนหรือขนผสมเกล็ดปกคลุม ปลายปีกเป็นมุมแหลม ตัวหนอนกินกากตะกอน วัตถุที่ตายและเน่าเปื่อยแล้วเป็นอาหาร ตัวเต็มวัยเพศเมียบางชนิดอาจกัดและดูดเลือดคน
วิธีการป้องกันแมลงหวี่
1.กับดักน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ : นำน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมกับน้ำยาล้างจานใส่ลงไปในขวดเพื่อผสมกัน เขย่าจนเกิดฟอง โดยเปิดปากขวดนั้นไว้ให้แมลงหวี่บินตกลงไป จะทำให้แมลงไม่สามารถบินขึ้นมาได้
2.กับดักน้ำส้มสายชู : เทน้ำส้มสายชูลงในแก้วแล้วใช้ถุงพลาสติกครอปปากแก้ว ก่อนจะเจาะรู เพื่อล่อแมลงหวี่บินตกลงไปจะทำให้แมลงไม่สามารถบินขึ้นมาได้
3.สเปย์ตะไคร้ : นำน้ำตะไคร้ผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปสเปย์บริเวณที่มีแมลงหวี่อาศัยหรือจับกลุ่มอยู่
4.เชือกทาน้ำมันพืช : ใช้เชือกทาน้ำมันพืช แล้วนำไปแขวนที่บริเวณแมลงหวี่มักอยู่ เมื่อแมลงบินไปเกาะ ปีกของมันจะโดนน้ำมันพืชที่ทาไว้ทำให้มันไม่สามารถบินไปได้
5.ควันจากกาบมะพร้าว : กลิ่นไหม้และควันจากกาบมะพร้าวไหม้ช่วยไล่แมลงหวี่ได้ดี
6.หมั่นทำความสะอาดและกำจัดแหล่งเพราะพันธุ์ : หมั่นทำความสะอาดบ้าน แหล่งท่อน้ำตามห้องน้ำ ห้องครัว รวมไปถึงงการจัดการแหล่งทิ้งเศษอาหาร ควรหาฝาปิดให้สนิท เพื่อป้องกันเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงเหล่านี้