Sanipro (Thailand) Co., Ltd.

ซานิโปร มาตรฐานญี่ปุ่น,แม่นยำ,ซื่อสัตย์

 • All
 • Events
 • Knowledge
 • News
  •   Back
  • Service
  •   Back
  • สาระน่ารู้
สายพันธุ์แมลงแปลก ๆ

April 24, 2024

สายพันธุ์แมลงแปลก ๆ แต่งดงาม ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้นมา ในโลกนี้เต็มไปด้วยสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งงดงาม ทั้งแปลก และน่าหลงใหล ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้ล้วนแต่เป็นการสร้างสรรค์ขึ้นตามธรรมชาติ หนอนแก้ว อัญมณี Jewel Capterpillar เป็นผีเสื้อกลางคืน มีสีสันสดใส ตัวโปร่งแสง ภายนอกมีเมือก สามารถพบได้ที่แม็กซิโกไปจนถึงปานามา สีสันสวยงามของตัวหนอนมีไว้หลอกศัตรูว่ามันมีพาร้าย แต่ความจริงแล้วหนอนไม่ได้มีพฺษ แต่มีเมือกดเหนียวที่ด้านนอก เมื่อมดเข้ามากัดหนอนทำให้มดเหนียวติดหนึบกับหนอน เมื่อเป็นตัวเต็มวันจะกลายเป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีขนสีส้ม ผีเสื้อปีกแก้ว เป็นสีเสื้อที่มีปีกโปร่งแสง เกิดจากเนื้อเยื่อของปีกระหว่างหลอดเลือดดำ มีลักษณะโปร่งใสเหมือนแก้วเพราะขาดเกล็ดสี ซึ่งไม่เหมือนกับผีเสื้อชนิดอื่นๆที่ปีกจะเป็นสีทืบ ขนาดปีก 5.6 – 6.1 เซนติเมตร (2.2 -2.4 นิ้ว) ขอบปีกจะทึบแสงมีสีน้ำตาลเข้มบางตัวอาจมีระบายด้วยสีแดงหรือสีส้ม ลำตัวจะมีสีทึบเข้ม แพร่กระจายตามป่าฝนเขตชื้น พบได้มากในแถบอเมริกาใต้ เช่นเม็กซิโก ปานามา โคลัมเบียผีเสื้อปีกแก้ว จะวางไข่บนพืชมีพิษในเขตร้อน เมื่อไข่ฟักเป็นตัวจะเป็นหนอนสีเขียว หนอนผีเสื้อแก้วจะกินใบพืชที่มีพิษ สันนิฐานว่าอาจเพราะต้องการสะสมพิษจากใบพืชเพื่อป้องกันตัว หลีกเลี่ยงการถูกล่าจากมดกระสุน ในผีเสื้อปีกแก้วตัวเต็มวัยสันนิฐานว่าอาจจะมีพิษเช่นกัน เนื่องจากผีเสื้อเพศผู้หากินตามดอกไม้ที่มีสารอัลคาลอยด์ ซึ่งสารอัลคาลอยด์นี้จะถูกเปลี่ยนเป็นฟีโรโมนเพศโดยเพศผู้ เพื่อใช้ดึงดูดเพศตรงข้ามในการจับคู่ผสมพันธุ์ ด้วงเต่าทอง เป็นแมลงขนาดเล็ก มีขนาดลำตัวยาวเต็มที่เพียงแค่ […]

Fumigation

April 19, 2024

Fumigation Fumigation เป็นการใช้สารเคมีในรูปแบบแก๊สในการกำจัดแมลงและศัตรูพืช หรือแม้เเต่สัตว์พาหะรวมถึงสิ่งมีชีวิตที่ไม่ต้องการโดยปล่อยสารรมให้สัมผัสกับสินค้าหรือพื้นที่ที่มีแมลงหรือสัตว์พาหะอาศัยอยู่ โดยอาศัยการควบคุมความเข้มข้นแก๊สและระยะเวลาที่เหมาะสม สารรมดังกล่าวต้องได้รับการอนุญาตและจดทะเบียนเป็นสารรมอย่างถูกต้องจากกรมวิชาการเกษตรของไทย โดยการเลือกใช้สารรมนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของประเภทสินค้าและเป้าหมายของการป้องกันกำจัด   ทำไมต้องรมยา เพื่อป้องกันการเข้าทำลายของแมลงและแมลงศัตรูโรงเก็บในผลิตภัณฑ์และที่สำคัญคือเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของแมลงหรือสัตว์รบกวนอื่นๆ ในพื้นที่จัดเก็บ หรือประเทศปลายทางของสินค้าส่งออก โดยคณะทำงานภายใต้อนุสัญญาสำหรับการอารักขาพืชระหว่างประเทศ หรือ ISPM (International Standards for Phytosanitary Measures) ได้จัดทำมาตรฐานมาตรการสุขอนามัยพืช ระหว่างประเทศขึ้นเพื่อเป็นควบคุมในการค้าระหว่างประเทศให้ปราศจากศัตรูพืชและสัตว์รบกวน เป็นการจัดการให้อยู่ในมาตรฐานสากล จึงกำหนดให้สินค้าบางประเภทต้องได้รับการกำจัดแมลงศัตรูพืชและสัตว์รบกวนก่อนการส่งออกด้วยการรมยา การรมยาสามารถทำได้ที่ใดบ้าง  รมยากองสินค้า   รมยาไซโล   รมยาโครงสร้าง/อาคาร/คลังสินค้า   รมยาคอนเทนเนอร์  

แมลงหวี่

April 12, 2024

แมลงหวี่ เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ เป็นพาหะนำโรคที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณตามกองขยะ แหล่งอาหารเศษ เปลือกผลไม้ ผลไม้และผักที่เน่าเสีย ถังหมักน้ำผลไม้ อาหารหมักดอง น้ำเลี้ยงที่ออกจากแผลตามลําต้นของพืช และยังอาจพบได้ตามป่าเขา ริมถนนหนทางต่าง ๆ และตามบ้านเรือนด้วย แมลงหวี่แบ่งเป็น 3 ชนิด 1.แมลงหวี่ มีลำตัวเล็ก ตัวเต็มวัยยาวประมาณ 3-4 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีเหลืองถึงน้ำตาลดำ ตามีขนาดใหญ่สีแดง กินอาหารจำพวกผัก และผลไม้ ชอบผลไม้ที่เน่าเสีย และที่มีราขึ้น 2.แมลงหวี่ตา เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ ขนาด 1.5-2.5 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีน้ำตาลถึงดำ ตามีสีน้ำตาลขนาดใหญ่ กินอาหารจำพวกพืชผัก หรือผลไม้เน่าเปื่อย ขยะ อาหารสด เมือกและน้ำเหลืองของคนและสัตว์ 3.แมลงหวี่ขน เป็นแมลงตัวเล็ก ๆ บริเวณปีกมีขนหรือขนผสมเกล็ดปกคลุม ปลายปีกเป็นมุมแหลม ตัวหนอนกินกากตะกอน วัตถุที่ตายและเน่าเปื่อยแล้วเป็นอาหาร ตัวเต็มวัยเพศเมียบางชนิดอาจกัดและดูดเลือดคน   วิธีการป้องกันแมลงหวี่  1.กับดักน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ : นำน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมกับน้ำยาล้างจานใส่ลงไปในขวดเพื่อผสมกัน […]

ด้วงหนวดยาว (Longhorned beetle)

April 8, 2024

ด้วงหนวดยาว (Longhorned beetle) จัดอยู่ใน Family Cerambycidae ด้วงหนวดยาวมีลักษณะที่ใช้ในการจัดจำแนกคือ หนวด มีลักษณะหนวดแบบเส้นด้าย (Filiform) เรียวยาว ความยาวของหนวดจะมีลักษณะยาวเท่ากับลำตัว หรือบางชนิดยาวมากกว่าลำตัวเป็นสองเท่า หนวดจะยาวงุ้มไปทางด้านหลังเป็นลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัด จัดเป็นแมลงศัตรูสำคัญทางการเกษตรและป่าไม้ เพราะระยะตัวหนอนของด้วงหนวดยาวนั้นจะเจาะชอนไชกินเนื้อไม้ของต้นไม้ ตัวอย่างของด้วงหนวดยาว ด้วงหนวดยาวหนามจุดนูนดำ (Batocera rufomaculata) ด้วงชนิดนี้มีความยาวประมาณ 49-56 มม. มีสีน้ำตาล ส่วนด้านบนของปีกมีจุดสีเหลือง เพศเมียมีหนวดยาวเท่าๆกับ ขนาดลำตัวของมันเอง มีอายุประมาณ 4-6 เดือน และมักวางไข่ในช่วงเวลากลางคืน ไข่มีลักษณะคล้ายเม็ดข้าวข้าวสาร สามารถวางไข่ได้ถึง 200 ฟอง หนอนที่โตเต็มที่มีขนาดยาว 8-10เซนติเมตร มีรยะหนอน 280 วัน จากนั้นจะเจาะเข้าเนื้อไม้แข็ง หดตัวและเข้าดักแด้จนออกมาเป็นตัวเต็มวัยจึงจะออกสู่ภายนอกได้ ลักษณะการเข้าทำลาย ตัวเต็มวัยจะกัดกินเปลือกของลำต้น จนกลายเป็นโพรง ส่งผลให้ท่อน้ำเลี้ยงถูกทำลายไปด้วยทำให้ต้นไม้ยืนต้นตายได้ ส่วนตัวหนอนกัดกินชอนไชอยู่ใต้เปลือกไม้และถ่ายมูลออกมาเป็นขุยไม้ติดอยู่ภายนอกเป็นระยะ ๆ การป้องกันกำจัด วางกับดักแสงไฟช่วงเลา 1 ทุ่มเป็นต้นไป ใช้ตาข่ายถี่ พันหลวมๆไว้ที่บริเวณรอบลำต้น เพื่อป้องกันการวางไข่ของตัวเต็มวัย […]

Prev
123

At vero eos et accusamus et iusto odio digni goikussimos ducimus qui to bonfo blanditiis praese. Ntium voluum deleniti atque.