Sanipro (Thailand) Co., Ltd.

ซานิโปร มาตรฐานญี่ปุ่น,แม่นยำ,ซื่อสัตย์

 

 

 

แมลงสาบถือได้ว่าเป็นแมลงดึดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่มาอย่างยาวนาน ประมาณ 250 ล้านปี เป็นที่ทราบกันว่าปมลงสาบเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่อย่างเห็นหรือให้มันเข้ามาใกล้ตัว เนื่องจากแมลงสาบเป็นพาหะนำเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา หรือ โปรโตชัว เข้ามาสู่มนุษย์ได้โดยที่เชื้อโรคติดมากับขาหรือลำตัวของแมลงสาบขณะที่ออกหากิน ตามพื้นที่ที่มีความสกปรก นอกจากนี้แมลงสาบยังมีพฤติกรรมเดินไปสำรอกและถ่ายมูลไปตลอดทาง โดยโรคที่มักเกิดจากแมลงสาบส่วนใหญจะเกี่ยวกับระบบทาเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง และอาหารเป็นพิษ เป็นต้น แต่นอกจากนี้แมลงสาบยังเป็นพาหะก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ได้อีก เช่น โรคเรื้อน กาฬโรค ตับอักเสบ หอบหืด ภูมิแพ้ หรือ โรคผิวหนัง เป็นต้น

วงจรชีวิต

แมลงสาบมีการเจริญเติบโตแบบไม่สมบูรณ์ (Incomplete metamorphosis) คือ เป็นการเจริญเติบโตที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างและขนาด โดยจะมีทั้งหมด 3 ระยะ คือ ระยะไข่ (egg) ระยะตัวอ่อนหรือระยะตัวกลางวัย (nymph) และระยะตัวเต็มวัย(adult)

ระยะไข่ : ไข่ของแมลงสาบจะมีเปลือกห่อหุ้มไว้ เรียกว่า ฝักไข่ (Ootheca) มีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่ว มีสีน้ำตาลแดง ในแต่ละฝักจะมีไข่ประมาณ 16-30 จะใช้เวลาประมาณ 1-3 วันในการฟักไข่

ระยะตัวอ่อน : ตัวอ่อนที่ฝักออกมาจากไข่ จะมีลำตัวสีขาวและไม่มีปีก จนอายุได้ 3-4 สัปดาห์ จะมีการลอกคราบเกิดขึ้นหลายครั้งจนเป็นตัวเต็มวัย

ระยะตัวเต็มวัย : ตัวเต็มวัยจะมีลำตัวแบนรีรูปไข่ ลำตัวมีสีต่างกันตั้งแต่สีน้ำตาลจนึงดำ แต่บางชนิดจะมีความโดดเด่นและแปลกตา เช่น สีส้มหรือสีเขียว

อาหาร : เศษอาหารประเภทแป้งหรือน้ำตาล ซากสัตว์หรือแมลงที่ตายแล้ว น้ำลาย เสมหะ อุจจาระ กระดาษหรือแม้แต่ผ้า เป็นต้น

การป้องกันและกำจัด

  • การควบคุมโดยใช้สารเคมี หลักการเลือกรูปแบบวัตถุอันตรายเพื่อใช้กับสถานที่ทำบริการ มีดังนี้
  • แบบฝุ่น (Dust)ควรพิจารณาเลือกใช้ในบริเวณที่ไม่สามารถฉีดพ่นวัตถุอันตรายชนิดน้ำได้ เช่น บริเวณแผงสวิทซ์ไฟ ปลั๊กไฟฟ้า เครื่องจักร หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ
  • แบบเหยื่อ (Bait)ควรใช้ภายหลังการฉีดพ่นแมลงสาบส่วนใหญ่หมดไปแล้วหรือใช้ในบริเวณที่มีปริมาณแมลงสาบไม่ชุกชุมมากนัก
  • แบบน้ำ (Liquid spray)ใช้ฉีดพ่นบริเวณแหล่งหลบซ่อนอาศัย และแหล่งอาหารของแมลงสาบ วัตถุประสงค์เพื่อให้แมลงสาบตายทันทีหรือเพื่อให้มีฤทธิ์ตกค้างเป็นระยะเวลานาน
  • การควบคุมโดยวิธีการสุขาภิบาลและสุขาภิบาลสิงแวดล้อม โดยใช้หลัก 5 ส. (สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย)
  • การควบคุมโดยวิธีกล เช่น การใช้เหยื่อ กับดัก การใช้สารเพศล่อ
  • การควบคุมโดยวิธีกายภาพ การตรวจสอบสินค้า วัสดุสิ่งของ และการใช้เครื่องดูดฝุ่น
  • การใช้สารควบคมการเจริญเติบโต ซึ่งได้แก่ สาร Insect growth regulator หรือ IGR เป็นสารที่ออกฤทธิ์ช้าและให้ผลในระยะยาว

Previous Post
Newer Post

At vero eos et accusamus et iusto odio digni goikussimos ducimus qui to bonfo blanditiis praese. Ntium voluum deleniti atque.