Sanipro (Thailand) Co., Ltd.

ซานิโปร มาตรฐานญี่ปุ่น,แม่นยำ,ซื่อสัตย์

มีแมลงหลายชนิดที่มีความเป็นพิษในตัวมันเองตามธรรมชาติ เพื่อที่มันจะสามารถใช้ปกป้องตัวมันเอง เเละแมลงหลายชนิดก็มีพิษที่มีความอันตรายที่สามารถทำให้เราเสียชีวิตได้ดังนั้นเราควรที่จะรู้จักแมลงเหล่านั้นเพื่อที่จะไม่เข้าไปยุ่งหากได้เจอเราจะได้ไม่บาดเจ็บ
แมลงกลุ่มผึ้ง ต่อ แตน -Order Hymenoptera

แมลงในกลุ่มนี้ มีทั้งสามารถต่อยได้และต่อยไม่ได้ พวกที่สามารถต่อย และกัดได้ จะมีพิษทำให้ เกิดอาการปวด บวม แดง ร้อน รวมทั้งอาจเกิดอาการรุนแรง ถึงขั้นช็อค (anaphylactic shock) ได้เพราะส่วนท้องปล้องสุดท้ายมีอวัยวะที่ใช้ต่อยเรียกว่า เหล็กไน (sting) พิษของผึ้ง ต่อ แตน มีหลายประเภท เมื่อได้รับพิษของแมลงเหล่านี้แล้วจะทำให้เกิดอาการที่แสดงต่างกัน

การรักษาอาการพิษจากแมลงใน Order Hymenoptera (ผึ้ง ต่อ แตน) 
เมื่อได้รับพิษให้ประคบด้วยน้ำแข็ง หรือให้ยาระงับอาการปวด ให้รับประทานยาแก้แพ้ (antihistamine) และ corticosteriod เพื่อลดอาการอักเสบ อาจให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนด้วยก็ได้ ในบางรายที่มีอาการรุนแรงให้รีบนำส่งโรงพยาบาล ความรุนแรงของพิษนั้น จะผันแปรตามจำนวนแผลที่ถูกต่อย ปริมาณพิษที่ได้รับต่อน้ำหนักตัว อายุ และประวัติการแพ้

 

ตัวอ่อนแมลงกลุ่มผีเสื้อ (หนอนบุ้ง-หนอนร่าน) – Order Lepidoptera

บุ้งหลายชนิดจะมีขนอยู่บริเวณลำตัว ขนที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หนอนบุ้งมีอยู่หลายชนิด เมื่อสัมผัสถูกขนพิษของหนอนบุ้ง จะทำให้เกิดอาการแสบร้อนทันทีเนื่องจากในขนพิษมีสารพิษที่ทำให้เกิดผื่นแพ้ขึ้นที่ผิวหนัง จากนั้นจะบวม ชา เป็นผื่นลมพิษ พิษจะกระจายไปบริเวณข้างเคียง ทำให้เกิดการอักเสบ บวม เช่น ที่ต่อมน้ำเหลือง อาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ชา เป็นอัมพาต และช็อคได้ อาการจะเป็นมากในผู้ที่มีประวัติแพ้ ในกรณีขนพิษเข้าไปในลูกตาอาจทำให้ตาบอดได้
การรักษาอาการพิษของแมลงใน Order Lepidoptera (หนอนบุ้ง หนอนร่าน)
การรักษาอาการพิษจากขนพิษของหนอนผีเสื้อ ทำได้โดยการดึงเอาขนพิษออกด้วยเทปกาว ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่ถูกพิษ ทาด้วยครีม corticosteriods
ด้วงก้นกระดก – Order Coleoptera
ด้วงก้นกระดกมีชื่อพื้นบ้านว่า ด้วงก้นงอน (Paederus fuscipes) เป็นด้วงขนาดเล็ก ประมาณ 1 ซม. ลำตัวเรียวยาวปีกสั้น ไม่คลุมส่วนท้อง ด้วงก้นกระดกมีสารพิษประเภท Paederin ซึ่งเมื่อสารพิษชนิดนี้ถูกผิวหนังจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบคันเป็นตุ่มน้ำใส และเป็นแผลเป็นเมื่อแผลหายแล้ว บางครั้งตัวด้วงอาจบินเข้าไปในลูกตาทำให้เกิดอาการระคายเคืองของเยื่อบุตาขาวได้
ด้วงน้ำมัน – Order Coleoptera
ด้วงน้ำมัน มีชื่อพื้นบ้านว่า ด้วงโสน ด้วงไฟเดือนห้า มีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ รูปร่างยาว หัวงุ้ม คอเล็ก ส่วนอกปล้องแรก แคบกว่าความกว้างของส่วนหัวหรือปีก มีสารพิษประเภท cantharidin ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท เมื่อสัมผัสโดนจะทำให้เกิดผื่นคันพุพองภายใน 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้ารับประทานสารพิษนี้เข้าไปจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียและอาจถึงตายได้
ด้วงตด – Order Coleoptera
แมลงตดมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pherosophus siamensis เป็นแมลงขนาดใหญ่ แมลงตดจะปล่อยสารประเภทอ๊อกไซด์ของไนโตรเจนออกมา เมื่อถูกผิวหนังทำให้ไหม้พอง คล้ายกับถูกกรดไนตริก
การรักษาอาการพิษของแมลงใน Order Coleoptera (ด้วง)
ทำได้โดยการล้างแผลให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ ปิดแผลไว้จนกว่าตุ่มแผลจะแห้ง ใช้ยาปฏิชีวนะหรือครีมทา กรณีที่ตุ่มแผลแตกให้ยาปฏิชีวนะ รับประทานและปิดแผลไว้ กรณีได้รับสาร cantharidinเกินขนาดจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ให้รักษาตามอาการโดยอาจจะให้ยาแก้อาเจียน หรือยาแก้ปวดตามอาการ ให้กินยาแก้แพ้ (antihistamine) ยาระงับปวด ในรายที่แพ้มากจนถึงขั้นช็อคให้รีบนำส่งโรงพยาบาล
อ้างอิง – https://www.psonpest.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Previous Post
Newer Post

At vero eos et accusamus et iusto odio digni goikussimos ducimus qui to bonfo blanditiis praese. Ntium voluum deleniti atque.