Sanipro (Thailand) Co., Ltd.

ซานิโปร มาตรฐานญี่ปุ่น,แม่นยำ,ซื่อสัตย์

“เเมลง” สิ่งมีชีวิตตัวเล็กที่มีพิษสงร้ายกาจ หลายชนิดสามารถทำให้สิ่งมีชีวิตที่ตัวใหญ่กว่ามันถึงกันล้มหมอนนอนเสื่อได้เลยที่เดียว วันนี้เราขอพามารู้จักเเมลงตัวร้าย ทั้งหมด 4 ตัว ด้วยกัน จะมีชนิดไหนกันบ้างไปดูกันได้เลย !!!!

  • แมลงก้นกระดก

ด้วงก้นกระดก หรือ ด้วงปีกสั้น เป็นแมลงขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 7-8 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีดำสลับส้มเป็นปล้องๆ จุดเด่นของแมลงชนิดนี้คือเมื่อเกาะแล้วจะมีลักษณะเหมือนก้นกระดกขึ้นมา มักพบในช่วงฤดูฝน โดยเข้ามาตอมหลอดไฟในบ้านและร่วงหล่นตามพื้น ทำให้มีโอกาสได้สัมผัสสูง เมื่อสัมผัสแล้วแมลงก้นกระดกจะปล่อยพิษที่มีชื่อว่า พิเดอริน (Pederin) จะก่อเกิดอาการ ปวดแสบปวดร้อน พบรอยไหม้ และตุ่มน้ำเป็นผื่น บางคนมีอาการแพ้รุนแรง เช่น พุพอง คลื่นไส้อาเจียน หรือเริ่มมีไข้

  • มด

มดเป็นแมลงที่สามารถพบได้ทั่วไปตั้งแต่เขตร้อน (tropics) จนถึงบริเวณใกล้เขตขั้วโลก (subarctic) สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ดีทั้งในสภาพแวดล้อมทั่วไป ในพื้นที่เกษตรกรรมและบริเวณที่อยู่อาศัยหรือตามบ้านเรือน ทำให้มีโอกาสถูกมดต่อยได้ โดยมดจะปล่อยน้ำพิษมีสารสำคัญอยู่ 2 ชนิดคือ สารอัลคาลอยด์และโปรตีน ทำให้มีอาการคัน บวม และเป็นผื่นแดง ในบางรายหากมีอาการแพ้อาจจะเกิดอาการช็อคหรือไปจนถึงขั้นเสียชีวิต

  • หนอนร่าน

หนอนร่าน เป็นตัวอ่อนของผีเสื้อผีเสื้อหนอนร่าน (Parasa lepida) สามารถพบได้ทั่วไปในประเทศไทย และเขตอบอุ่น ขนของมันมีพิษร้าย หากโดนทิ่มเข้าไปจะมีอาการปวดแสบร้อน กล้ามเนื้อเกร็ง เป็นผื่นแดง  บางรายมีอาการแพ้พิษของ แมงบ้งหาน จนกล้ามเนื้อเป็นอัมพาตไปชั่วขณะ

  • ต่อ

ตัวต่อเป็นแมลงสังคมที่มีการแบ่งวรรณะ และยังเป็นแมลงที่กินสัตว์เป็นอาหาร เช่น ตัวอ่อนแมลงอื่น ๆ ซากสัตว์ และบางชนิดยังเป็นตัวห้ำ (Predator) ของแมลงอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็นแมลงที่ดูดน้ำหวานพร้อมช่วยผสมเกสรให้กับพืชต่าง ๆ แต่ถ้าหากมีการเข้าไปลุกล้ำหรือทำให้ตัวต่อรู้สึกว่าโดนคุกคามมีโอกาสที่จะโดนตัวต่อต่อยเนื่องจากเป็นการป้องกันตัว โดยภายในตัวของต่อจะมีสารพิษหลายชนิด เช่น Histamine, Serotonin, Acetylcholine หากถูกต่อยจะมีอาการ ปวด บวม เป็นผื่นแดง ตามบริเวณผิวหนัง หรือในบางรายมีอาการแพ้ขั้นรุนแรงจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก ชีพจรเต้นเร็วหรือไปจนถึงขั้นเสียชีวิต

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 

Previous Post
Newer Post

At vero eos et accusamus et iusto odio digni goikussimos ducimus qui to bonfo blanditiis praese. Ntium voluum deleniti atque.