Sanipro (Thailand) Co., Ltd.

ซานิโปร มาตรฐานญี่ปุ่น,แม่นยำ,ซื่อสัตย์

สายพันธุ์แมลงแปลก ๆ แต่งดงาม ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้นมา

ในโลกนี้เต็มไปด้วยสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งงดงาม ทั้งแปลก และน่าหลงใหล ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้ล้วนแต่เป็นการสร้างสรรค์ขึ้นตามธรรมชาติ

หนอนแก้ว อัญมณี Jewel Capterpillar เป็นผีเสื้อกลางคืน มีสีสันสดใส ตัวโปร่งแสง ภายนอกมีเมือก สามารถพบได้ที่แม็กซิโกไปจนถึงปานามา สีสันสวยงามของตัวหนอนมีไว้หลอกศัตรูว่ามันมีพาร้าย แต่ความจริงแล้วหนอนไม่ได้มีพฺษ แต่มีเมือกดเหนียวที่ด้านนอก เมื่อมดเข้ามากัดหนอนทำให้มดเหนียวติดหนึบกับหนอน เมื่อเป็นตัวเต็มวันจะกลายเป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีขนสีส้ม

ผีเสื้อปีกแก้ว เป็นสีเสื้อที่มีปีกโปร่งแสง เกิดจากเนื้อเยื่อของปีกระหว่างหลอดเลือดดำ มีลักษณะโปร่งใสเหมือนแก้วเพราะขาดเกล็ดสี ซึ่งไม่เหมือนกับผีเสื้อชนิดอื่นๆที่ปีกจะเป็นสีทืบ ขนาดปีก 5.6 – 6.1 เซนติเมตร (2.2 -2.4 นิ้ว) ขอบปีกจะทึบแสงมีสีน้ำตาลเข้มบางตัวอาจมีระบายด้วยสีแดงหรือสีส้ม ลำตัวจะมีสีทึบเข้ม แพร่กระจายตามป่าฝนเขตชื้น พบได้มากในแถบอเมริกาใต้ เช่นเม็กซิโก ปานามา โคลัมเบียผีเสื้อปีกแก้ว จะวางไข่บนพืชมีพิษในเขตร้อน เมื่อไข่ฟักเป็นตัวจะเป็นหนอนสีเขียว หนอนผีเสื้อแก้วจะกินใบพืชที่มีพิษ สันนิฐานว่าอาจเพราะต้องการสะสมพิษจากใบพืชเพื่อป้องกันตัว หลีกเลี่ยงการถูกล่าจากมดกระสุน ในผีเสื้อปีกแก้วตัวเต็มวัยสันนิฐานว่าอาจจะมีพิษเช่นกัน เนื่องจากผีเสื้อเพศผู้หากินตามดอกไม้ที่มีสารอัลคาลอยด์ ซึ่งสารอัลคาลอยด์นี้จะถูกเปลี่ยนเป็นฟีโรโมนเพศโดยเพศผู้ เพื่อใช้ดึงดูดเพศตรงข้ามในการจับคู่ผสมพันธุ์

ด้วงเต่าทอง เป็นแมลงขนาดเล็ก มีขนาดลำตัวยาวเต็มที่เพียงแค่ 14 มิลลิเมตร มีเปลือกแข็งที่ดูคล้ายกระดองเต่า ซึ่งส่วนที่โปร่งใสและส่วนที่เป้นสีทองสะท้อนแสง ทำให้เหมือนเครื่องประดับที่เกาะตามต้นไม้ใบหญ้า เปลือกแข็งไม่ได้มีไว้พื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องตัวมันจากผู้ล่า โดยมันจะซ่อนส่วนหัวและปีกอันบอบบางไว้ใต้เปลือกแข็งมักจะพบเห็นมันได้ในฤดูฝน มีกระจายอยู่ในประเทศจีน พม่า กัมพูชา เวียดนาม อินโดนีเซีย

ตั๊กแตนกล้วยไม้สีชมพู มีสีลำตัวเป็นสีชมพูหรือสีชมพูอ่อนปนขาว และบางตัวจะมีลักษณะเป็นสีขาวล้วน ทั้งนี้สีสันของตั๊กแตนตำข้าวก็จะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับลักษณะของแต่ละสายพันธุ์ สีที่สามารถพบเห็นได้ เช่น สีดำ สีแดง สีขาว สีชมพู สีน้ำตาล ฯลฯ ซึ่งตัวเมียจะมีรูปร่างใหญ่กว่าตัวผู้ โดยตัวเมียจะมีขนาดประมาณ 6-7 เซ็นติเมตร ในขณะที่ตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่ามากโดยจะมีขนาดตัวเพียง 2.5 เซนติเมตรเท่านั้น ตั๊กแตนตำข้าวชนิดนี้มีความพิเศษ คือ สามารถเปลี่ยนสีได้โดยอาศัยสิ่งเร้าจากสภาพแวดล้อมรอบๆตัว เช่น ความชื้นและความเข้มของแสง พบได้ทั่วไปตามป่าดิบชื้นแกประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ไทย , พม่า , มาเลเซีย ,ฟิลิปปินส์ , อินโดนีเซีย , อินเดีย ในประเทศไทยสามารถพบได้ในแถบจังหวัดเชียงใหม่ , เชียงราย , ลำพูน , ระยอง , ระนอง

ผีเสื้อกลางคืน โรบินม็อธ เป็นผีเสื้อกลางคืนพันธุ์พื้นเมืองของทวีปอเมริกาเหนือ มีขนาดใหญ่ที่สุดอยู่ในวงศ์ Saturniidae หรือเรียกอีกอย่างว่า “ผีเสื้อไหมยักษ์” ยักษ์ยังงัยก็ขนาดลำตัวเมื่อแผ่ปีกออกมากว้างได้ถึง 11-15 เซนติเมตร ลำตัวมีสีส้มแดงมีแถบสีขาวบนท้อง ปีสีน้ำตาลเข้ม มีเหลือบขาวเป็นเงาเหมือนสะท้อนแสง ตัวผู้จะมีหนวดขนาดใหญ่ ส่วนตัวเมียหนวดจะมีขนาดเล็กกว่า แต่ขนาดลำตัวของตัวเมียจะใหญ่กว่าตัวผู้ค่ะ มีวงจรชีวิตประมาณ 1 ปี พบมากทางใต้ของแคนาดา โซนตะวันออกของสหรัฐฯ ยาวไปเทือกเขาร็อคกี้ รัฐฟลอริดา การผสมพันธุ์จะเกิดในช่วงเช้าและช่วงเย็น ตัวเมียจะวางไข่ตามพุ่มไม้ ต้นเมเปิ้ลเบิร์ชและแอปเปิ้ล ไข่ที่ฟักออกมาจะเป็นตัวหนอนสีดำเล็ก ๆ และจะเปลี่ยนสีตามขนาดและช่วงอายุเป็นสีเหลือง สีเขียว ตามลำตัวมีแถบสีฟ้า สีส้ม สีแดง จนขนสีดำจะหายไปในที่สุด ส่วนสีของลำตัวจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมด้วยนะคะ เมื่อครบกําหนดในฤดูใบไม้ร่วง หนอนผีเสื้อจะมีความยาวประมาณ 4-4.5 นิ้ว จะเริ่มชักรังใยเพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็นดักแด้และกลายร่างเป็นผีเสื้อที่สมบูรณ์ตามลำดับ

ผีเสื้อนกฮูก เป็นผีเสื้อที่มีขนาดใหญ่ ลำตัวอ้วนป้อมสีน้ำตาลและมีขนหนาสีน้ำตาลอมเทาปกคลุมลำตัว หนวดแบบเส้นด้ายปลายแหลม หนวดยาว 16-18 มิลลิเมตร ตาสีเทา ปากแบบท่องวงสีน้ำตาลเข้ม  หัว อก และท้องสีน้ำตาล จากหัวถึงปลายส่วนท้องยาว  40-42 มิลลิเมตร กว้าง 6-7 มิลลิเมตร ขาสีน้ำตาลมีขนบางๆ สีน้ำตาลอมส้มปกคลุม ปีกด้านหลัง พื้นปีกสีน้ำตาล ปีกคู่หน้า มีลวดลายคล้ายคลื่นสีน้ำตาลเข้มสลับน้ำตาลอ่อน กลางปีกมีแต้มวงกลมขนาดใหญ่สีน้ำตาลปนสีดำ ขอบวงกลมสีดำปีกละ 1 วงทำให้มองดูคล้ายดวงตานกฮูก ปีกคู่หลัง พื้นปีกสีน้ำตาลและมีลวดลายคล้ายปีกคู่หน้าแต่ไม่มีแต้มวงกลม ปีกด้านท้อง พื้นปีกสีน้ำตาลขอบปีกมีสีเข้มกว่าพื้นปีก ปีกคู่หน้าและปีกคู่หลัง กลางปีกมีจุดขนาดต่างๆกันเรียงลงมาอย่างไม่เป็นระเบียบ ขอบปีกด้านข้างมีแถบครึ่งเสี้ยวสีขาวเรียงตามขอบปีก ขนาดของปีกด้านหน้า จากโคนปีกถึงปลายปีกยาว  60-62 มิลลิเมตร ขนาดของปีกด้านหลัง จากโคนปีกถึงปลายปีกยาว 41-43มิลลิเมตร ปลายปีกด้านซ้ายถึงปลายปีกด้านขวาของปีกคู่หน้ายาว 130-132 มิลลิเมตร และความยาวจากปลายปีกด้านซ้ายถึงปลายปีกด้านขวาของปีกคู่หลังยาว 90-93 มิลลิเมตร

หนอน Cerura vinula พบได้ทั่วไปบริเวณป่าในยุโรป และบางส่วนของแอฟริกาเหนือ ตัวโตเต็มที่กว้าง 58-75 มม. มีสีขาวลายเทา แต่สำหรับระยะหนอน ความพิเศษนอกเหนือจากหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์และมีหางยาว ยังสามารถปล่อยกรดฟอร์มิกออกมาเพื่อป้องกันตัวเองจากศัตรู ตัวเต้มวัยเป็นผีเสื้อกลางคืนเหล่านี้มีขนปุยมาก มีลักษณะคล้ายแมว

โรซี่ เมเปิ้ลม็อธ Rosy Maple Moth มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dryocampa rubicunda เป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีสีสันสวยงาม ด้วยสีสันอันหวานแหวว บวกกับขนปุกปุย สีชมพูหวานตัดกับสีเหลืองนวล ซึ่งถือว่าเป็นผีเสื้อกลางคืนที่สวยที่สุดก็ว่าได้ เนื่องจากลักษณะกายภาพส่วนใหญ่ของผีเสื้อกลางคืนจะมีสีโทนมืด และส่วนใหญ่จะออกไปทางสีน้ำตาลหรือสีคำ พบได้ทั่วไปในทวีปอเมริกาเหนือ เพศเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าเพศผู้ เมื่อกางปีก เพศเมียจะมีขนาดประมาณ 40-50 มิลลิเมตร ส่วนเพศผู้จะมีขนาดประมาณ 32-44 มิลลิเมตร ไข่ของ Rosy Maple Moth มีสีเหลือง วงจรชีวิตของพวกมันก็เหมือนผีเสื้อกลางคืนทั่วไป คือมีการวางไข่ ฟักเป็นหนอน เจริญเติบโตเป็นดักแด้ ก่อนจะสยายปีกบิน เมื่อโตเต็มวัย ในระยะตัวหนอน พวกมันจะกินใบต้นเมเปิลเป็นอาหาร ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของชื่อ โรซี่ เมเปิล นั่นเอง

 

 

Previous Post

At vero eos et accusamus et iusto odio digni goikussimos ducimus qui to bonfo blanditiis praese. Ntium voluum deleniti atque.