Sanipro (Thailand) Co., Ltd.

ซานิโปร มาตรฐานญี่ปุ่น,แม่นยำ,ซื่อสัตย์

แมลงมีพิษที่ควรรู้จัก

มีแมลงหลายชนิดที่มีความเป็นพิษในตัวมันเองตามธรรมชาติ เพื่อที่มันจะสามารถใช้ปกป้องตัวมันเอง เเละแมลงหลายชนิดก็มีพิษที่มีความอันตรายที่สามารถทำให้เราเสียชีวิตได้ดังนั้นเราควรที่จะรู้จักแมลงเหล่านั้นเพื่อที่จะไม่เข้าไปยุ่งหากได้เจอเราจะได้ไม่บาดเจ็บ แมลงกลุ่มผึ้ง ต่อ แตน -Order Hymenoptera แมลงในกลุ่มนี้ มีทั้งสามารถต่อยได้และต่อยไม่ได้ พวกที่สามารถต่อย และกัดได้ จะมีพิษทำให้ เกิดอาการปวด บวม แดง ร้อน รวมทั้งอาจเกิดอาการรุนแรง ถึงขั้นช็อค (anaphylactic shock) ได้เพราะส่วนท้องปล้องสุดท้ายมีอวัยวะที่ใช้ต่อยเรียกว่า เหล็กไน (sting) พิษของผึ้ง ต่อ แตน มีหลายประเภท เมื่อได้รับพิษของแมลงเหล่านี้แล้วจะทำให้เกิดอาการที่แสดงต่างกัน การรักษาอาการพิษจากแมลงใน Order Hymenoptera (ผึ้ง ต่อ แตน) เมื่อได้รับพิษให้ประคบด้วยน้ำแข็ง หรือให้ยาระงับอาการปวด ให้รับประทานยาแก้แพ้ (antihistamine) และ corticosteriod เพื่อลดอาการอักเสบ อาจให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนด้วยก็ได้ ในบางรายที่มีอาการรุนแรงให้รีบนำส่งโรงพยาบาล ความรุนแรงของพิษนั้น จะผันแปรตามจำนวนแผลที่ถูกต่อย ปริมาณพิษที่ได้รับต่อน้ำหนักตัว อายุ และประวัติการแพ้   ตัวอ่อนแมลงกลุ่มผีเสื้อ (หนอนบุ้ง-หนอนร่าน) – Order Lepidoptera บุ้งหลายชนิดจะมีขนอยู่บริเวณลำตัว ขนที่ทำให้เกิดอาการแพ้ […]
Read more

งานทำความสะอาดที่สูงโรงไฟฟ้าเขื่อน

#งานทำความสะอาดที่สูงโรงไฟฟ้าเขื่อน ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ไว้วางใจ เลือกใช้บริการ ซานิโปร เรายังคงใส่ใจในเรื่องของคุณภาพที่จะส่งมอบงานให้ลูกค้าตามมาตรฐานที่ลูกค้าต้องการ ด้วยทีมงานคุณภาพที่มีประสบการณ์ในการทำความสะอาดที่สูง ด้วยอัตลักษณ์ ซื่อสัตย์, มาตรฐานญี่ปุ่น, แม่นยำ เราพร้อมให้บริการด้วยทีมงานคุณภาพที่ผ่านการอบรมและมีประสบการณ์ในการทำงานที่สูง “พวกเราซานิโปรจะพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง”                                
Read more

แมลงจากแหล่งน้ำเสีย

แมลงที่มากับน้ำเสีย น้ำเสียนั้นถือเป็นแหล่งรวบรวมเชื้อโรคที่ไม่ควรมองข้าม รวมไปถึงตามแหล่งน้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง ก็มีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับแหล่งน้ำเสียเป็นอย่างมาก แหล่งน้ำถือได้ว่าเป็นส่วนสัญในการดำรงชีวิต ไม่เพียงแต่จะใช้อุปโภคบริโภค  น้ำยังเป็นส่วนหนึ่งของภาคการเกษตรและอุตสาหกรรม ในปัจจุบันในประเทศมีแหล่งน้ำที่เป็นน้ำเสียอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำเสียไม่เพียงจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และแบคทีเรียต่าง ๆ ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งเพาะพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต เช่น แมลงหวี่ขน แมลงหวี่ดำ แมลงบั่วราปีกดำ และแมลงวัน เป็นต้น แมลงหวี่ขน (Moth-Flies) แมลงหวี่ดำ (Minute black scavengr fly) แมลงบั่วราปีกดำ (Dark-winged fungus) แมลงวัน (Fly)   
Read more

การปรับปรุงสภาพพื้นที่อาคาร หนึ่งในวิธีที่จะช่วยลดแหล่งหลบซ่อนของแมลงและสัตว์พาหะ

#การปรับปรุงสภาพพื้นที่ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร หรือ โรงงาน #อย่างเช่นการแก้ไขขอบบัวในโรงงานของลูกค้าเพื่อลดการหลบซ่อนของเเมลงในพื้นที่ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดปริมาณแหล่งหลบซ่อนและปริมาณแมลงในพื้นที่ เพราะการจัดการเเละควมคุมแมลงและสัตว์พาหะ วิธีที่ยั่งยืนที่สุดคือจะต้องใช้วิธีการเเละเทคนิคที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เเมลงที่พบในพื้นที่เพื่อหาแหล่งกำเนิดหรือวิธีกำจัดที่ตรงจุด การใช้สารเคมีควบคุม หรือการปรับสภาพเเวดล้อมทั้งภายในและภายนอกอาคารเพื่อลดเเมลงเเละสัตว์พาหะในพื้นที่ ทางเราให้จึงความสำคัญกับทุกวิธีการที่จะนำไปสู่การกำจัดเเละควบคุมอย่างยั่งยืน เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะลงพื้นที่จริงเพื่อหาต้นตอของปัญหา และหาวิธีแก้ปัญหาไปพร้อมกับลูกค้า เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้วิธีการและคำเเนะนำที่ดีที่สุดเเละสามารถนำไปใช้ได้จริง                                
Read more

การอบรมที่อับอากาศพนักงานภาคสนาม

การทำงานในพื้นที่อับอากาศ ต้องคำนึงในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งทางเราให้ความสำคัญจึงไม่หยุดพัฒนา เรายังคงพัฒนาบุคลากรอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านไว้วางใจในคุณภาพ และความปลอดภัย จึงมั่นใจได้ว่าทีมงานของเราปฏิบัติงานได้อย่างเชี่ยวชาญและปลอดภัยตามหลักมาตรฐานสากล เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านสามารถไว้วางใจ ว่าท่านจะได้รับบริการจากทีมงานคุณภาพที่มีความรู้และทักษะในการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ                          
Read more

โรคติดต่อที่เกิดจากแมลงวัน

แมลงวัน แมลงวัน ถือเป็นแมลงที่มีความใกล้ชิดกับมนุษย์เป็นอย่างมาก พบได้แทบทุกที่บนโลก เชื่อว่าหลายคนคงเบื่อแมลงวันไม่น้อย โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ซึ่งแมลงวันจะก่อให้เกิดความหน้ารำคาญทั้งบินมาตอมของเสีย อาหาร หรือใบหน้าของเราจนหน้ารำคาญ นอกจากแมลงวันจะสร้างความรำคาญให้กับคนแล้ว ยังเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่คนด้วย โดยมีเชื้อโรคติดไปกับส่วนต่าง ๆ ของแมลงวัน เช่น ขา ปาก ขน เชื้อโรคจะถูกถ่ายทอดไปสู่คนผ่านทางอาหารที่แมลงวันตอม เมื่อคนรับประทานอาหารเข้าไปก็อาจก่อโรคต่าง ๆ ปัญหาสุขภาพที่มาพร้อมแมลงวัน แมลงวันมีอยู่หลายชนิด แต่ชนิดที่พบบ่อยในประเทศไทย ได้แก่ แมลงวันบ้านและแมลงวันหัวเขียว ซึ่งถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค อาทิ เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter) เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) เชื้ออีโคไล (E. coli) เชื้อแบคทีเรียชิเกลลา (Shigella) เชื้อราเพนิซิลเลียม (Penicillium) เชื้อแอสเปอร์จิลลัส (Aspergillus) พยาธิไส้เดือน หรือพยาธิปากขอ อันเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพที่หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคบิด อาหารเป็นพิษ ไข้ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค หรือโรคหนอนพยาธิบางชนิด เป็นต้น การติดเชื้อที่ดวงตา เช่น โรคริดสีดวงตา โรคตาแดง เป็นต้น การติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น คุดทะราด โรคคอตีบที่ผิวหนัง โรคติดเชื้อราบางชนิด และโรคเรื้อน […]
Read more

จะรู้ได้อย่างไรว่ามี “หนู” แอบในบ้าน

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีหนูแอบในบ้าน หนู เป็นศัตรูที่สำคัญของมนุษย์ หนูทำลายพืชผลและพยายามจะเข้าร่วมในที่อยู่อาศัยของมนุษย์และนำความเสียหายนานาประการแก่เศรษฐกิจของมนุษย์เป็นจำนวนมหาศาล ทั้งทางตรงและทางอ้อม ความเสียหายทางตรงที่เด่นชัด คือ การกัดแทะกินพืชผลที่มนุษย์ปลูกตั้งแต่ในไร่นา ตลอดจนทำให้เกิดการปนเปื้อนในที่เก็บรักษา ในระหว่างการขนส่งและการแปรรูปผลิตผล จนกระทั่งอยู่ในมือผู้บริโภค นอกจากพืชผลทางการเกษตรแล้ว ผลิตภัณฑ์เครื่องอุปโภคและบริโภคของมนุษย์ยังถูกหนูกัดแทะทำลายอีกด้วย นอกจากนี้หนูยังเป็นสัตว์พาหะสำคัญที่นำโรคหลายชนิดสู่คน และสัตว์เลี้ยง อย่างเช่น โรคไข้ฉี่หนู (leptospirosis), โรคไข้หนู (murine thyphus, scrub thyphus), กาฬโรค (plaque) โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น ส่วนความเสียหายทางอ้อมมักเกิดจากการกัดแทะเพื่อลับฟันของหนูต่อสิ่งก่อสร้าง อาคารบ้านเรือน ของใช้ต่างๆ และสายไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในอาคารทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของมนุษย์ แน่นอนว่าหากมีหนูอยู่ในอาคารหรือบ้านเรามันมักจะทิ้งร่องรอยในที่ที่มันอาศัยอยู่หรือในพื้นที่ที่มันเดินผ่าน ซึ่งร่องรอยเหล่านั้นหากเหล่าสังเกตเห็นก็จะช่วยให้เราทราบได้ถึงการมีอยุ่ของหนูในพื้นที่ของเรานั้นเอง โดยร่องรอยเหล่านั้นได้เเก่ ขี้หรือมูลของหนู – มูลของหนูใหม่ๆ จะเปียก นุ่มเหนียว เป็นมัน เวลากดจะเปลี่ยนรูปได้ง่าย หากพบในบริเวณใดบริเวณหนึ่ง เป็นตัวบ่งชี้การมีอยู่ของหนูในช่วงเวลานั้น ๆ และอาจใช้แบ่งชนิดหนูได้ อย่างเช่น มูลของหนูนอรเว มีขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายแคปซูลยา หัวท้ายมนยาวประมาณ 2 ซม  มูลของหนูท้องขาวบ้าน มีขนาดเล็กและแห้งกว่า […]
Read more

“ผีเสื้อกางคืน” ศัตรูโรงเก็บ

“ผีเสื้อกลางคืน” ศัตรูโรงเก็บ แมลงในโรงเก็บเป็นัญหาสำคัญ เนื่องจากแมลงเหล่านี้เติบโตได้ดีและแพร่กระจายได้ง่ายในประเทศไทย ทำให้มีประชากรเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยการเข้าทำลายจะก่อความเสียหายให้กับผลผลิตทางการเกษตร ผีเสื้อข้าวเปลือก (Angoumois grain moth : Sitotroga cerealella Olivier) เป็นแมลงศัตรูที่สำคัญของข้าวเปลือก เข้าทำลายโดยการวางไข่ที่เมล็ดข้าวเปลือก ตั้งแต่ยังอยู่ในนา ตัวอ่อนจะกัดกินภายในเมล็ดจนเหลือแต่เปลือก ตัวเต็มวัยมีขนาดเล้กมาก ลำตัวมีสีน้ำตาลอ่อน บริเวณปีกจะมีเกล็ดปกคลุม และเมื่อมีการเก็บข้าวปลือกไปไว้ที่ยุ้งฉาง จะเห็ยนว่ามีผีเสื้อข้าวเปลือกบินไปเกาะตามกองข้าว การเข้าทำลายจึงมักมีเฉพาะบริเวณส่วนบนสุดของกองข้าว   ผีเสื้อข้าวสาร (Rice moth: Corcyra cephalonica   Stainton) เป็นแมลงศัตรูของข้าวสาร โดยเฉพาะข้าวสารที่ถูกไว้เป็นเวลานาน โดยผีเสื้อข้าวสารจะทำให้ข้าวสารเสื่อมคุณภาพ ทำให้ข้าวไม่สามารถบริโภคได้ เนื่องจากตัวอ่อนของผีเสื้อข้าวสารจะชักใยอยู่ระหว่างเมล็ดข้าว ทำให้เมล็ดข้าวจับตัวกันเป็นก้อน นอกจากนี้ตัวอ่อนจะขับถ่ายของสียออกมาเป็นเม็ดเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วกองข้าว ตัวเต็มวัยของผีเสื้อข้าวสารจะมีขนาดกลางลำตัวสีน้ำตาลอ่อน ตัวเต็มวัยมักออกหากินในเวลากลางคืน ผีเสื้อกลางคืน (Indian Meal Moth: Plodie Interpunctella) เป็นแมลงศัตรูสำคัญของเมล็ดธัญพืช แป้ง ถั่วลิสง และผลไม้แห้ง สามารถพบได้ในสภาพอากาศที่หลากหลาย ตามโรงเก็บเมล็ดพันธุ์ทางการเกษตร การเข้าทำลายตัวอ่อนจะมีการชักใยระหว่างเมล็ด […]
Read more

เชิ้อราและการปนเปื้อน

เชื้อรา เชื้อราถือได้ว่าเป็นเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้อย่างมากมาย ถึงแม้ส่วนมากจะไม่เป็นอันตรายมากนักแต่ก็ก่อให้เกิดอาการที่ทำให้รู้สึกหงุดหงิดและรำคาญ ยิ่งหากมีเชื้อราเข้าไปปนเปื้อนอยู่ภายในตัวอาหาร หรือพวกผลิตภัณฑ์ อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับสินค้า อีกทั้งยังสามารถก่อให้เกิดโรคกับมนุษย์ ดังนั้นการดูแลรักษาสุขอนามัยตนเองและพื้นที่ ที่อยู่อาศัยเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อ การทำความสะอาดพื่นที่นั้นถือเป็นความสำคัญไม่ควรมองข้าม แหล่งที่อยู่ เชื้อรา คือ สิ่งมีชีวิตเซลลล์เดียวหรือหลายเซลล์ มีลักษณะเป็นเส้น สามารถพบได้ทั่วไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีความชื้นสะสมอยู่ โดยเชื้อราจะปะปนอยู่กับสิ่งรอบ ๆ ตัว เช่น  ในอากาศ พื้นดิน ภายในบ้าน หรือแม้แต่บนผิวหนังของคนและสัตว์ เชื้อราเกิดขึ้นได้อย่างไร การปล่อยสปอร์ที่ปลิวล่องลอยตามอากาศ รวมทั้งสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์ รวมถึงสภาวดล้อมที่สมบูรณ์ ส่งผลให้เชื้อราเจริญเติบโต ไม่ว่าสภาพอากาศจะ มีลม ฝน อากาศที่ร้อนจนเกินไป หรือพื้นที่ที่มีความชื้น ปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นแหล่งก่อกำเนิดเชิ้อรา รวมไปถึงอินทรียวัตถุ และซากสิ่งมีชีวิต ถือเป็นแหล่งอาหารของเชื้อรา อันตรายจากเชื้อรา หากมีการสูดดม หรือสัมผัสทางผิวหนังเข้าไปแล้ว จะมีการอาการต่าง ๆ ที่เป็นปฏิกิริยาภูมิแพ้ มีไข้ ปวดศีรษะ ระคายเคืองตา ตาอักเสบ คัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ ผื่นแพ้ คันตามผิวหนัง […]
Read more

ฤดูกาลที่ส่งผลต่อพฤติกรรมแมลง

ฤดูกาลที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของแมลง สภาพอากาศถือได้ว่าเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของแมลงต่าง ๆ ในแต่ละฤดูก็จะส่งผลต่อการเจริญโตที่แตกต่างกัน ฤดูร้อน : แมลงจะเจริญเติบโตได้รวดเร็ว ต้องคอยระวัง ทำความสะอาดพื้นที่อยู่เสมอ หากปล่อยไว้ให้มีฝุ่นสะสมเป็นจำนวนมาก อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ หรือเเหล่งอาหารของสิ่งมีชีวิตได้ จึงต้องมั่นทำความสะอาดในพื้นที่ ที่มักเกิดฝุ่นเป็นประจำ หมายเหตุ : ในภาคการเกษตรควรระวังแมลงศัตรูพืชระบาด ในช่วงนี้ ฤดูฝน : ต้องคอยสังเกตแหล่งน้ำขังรอบนอกอาคารเพื่อป้องกันแหล่งเพาะพันธุ์ ให้แมลงกลุ่ม ริ้นน้ำจืด ยุง เป็นต้น ดังนั้นต้องทำความสะอาดพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงที่จะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงต่าง ๆ พยายามอย่าให้มีน้ำขังในพื้นที่ ฤดูหนาว : แมลงจะเจริญเติบโตช้ากว่าปกติต้องเฝ้าระวังไม่ให้พื้นที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์หรือแหล่งอาหาร หากพบต้องรีบกำจัดก่อนแมลงจะลอกคราบกลายเป็นตัวเต็มวัย หมายเหตุ : หากในพื้นที่มีอาหารของมันมากแมลงภายนอกก็จะเข้ามาอยู่ภายในได้    
Read more

At vero eos et accusamus et iusto odio digni goikussimos ducimus qui to bonfo blanditiis praese. Ntium voluum deleniti atque.